Sỏi Mật Trái Sung - Điều trị bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan

Thuốc sỏi mật trái sung là bài thuốc chữa trị bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan và ngăn ngừa sỏi tái phát hiệu quả.

Nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật là gì?

Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật là gì? Có những nguyên nhân chính về chế độ ăn uống, sinh hoạt và tinh thần thì cũng có nhiều những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sỏi mật được tạo thành như thế nào ?

Mật do gan tạo ra và được dự trữ trong túi mật. Những thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin và cholesterol. Sỏi mật được hình thành là do sự mất cân bằng giữa các thành phần này.

Cholesterol được giữ giới hạn bình thường là do nó được hòa tan trong muối mật. Một sự gia tăng số lượng cholesterol trong mật làm quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Sự giảm co bóp và túi mật rỗng thường gặp ở thai kì là một yếu tố quan trọng khác để hình thành sỏi cholesterol.

f:id:soimatraisung:20170314234305j:plain

Có những loại bệnh sỏi mật nào?

Theo nguồn gốc hình thành:

 • Sỏi cholesterol: Được hình thành do quá dư thừa cholesterol (cholesterol chiếm trên 70% lượng dịch mật), cholesterol này không được hòa tan bởi dịch mật và kết tinh với các thành phần khác lại thành sỏi. Sỏi dạng này chiếm 60% các dạng sỏi mật hiện nay.
 • Sỏi sắc tố: Thành phần sỏi chủ yếu là Bilirubin  và các muối canxi (hàm lượng cholesterol dưới 30%), thường hình thành do nhiễm trùng mãn tính đường mật hoặc nhiễm ký sinh trùng (như giun sán) hoặc mắc các bệnh về máu dẫn đến tăng lượng bilirubin (được tạo thành do hồng cầu bị phá hủy nhiều).
 • Sỏi hỗn hợp: Được tạo thành khi hàm lượng cholesterol chiếm 30%-70% dịch mật.

Theo vị trí:

 • Sỏi túi mật: Sỏi nằm trong túi mật.
 • Sỏi ống mật chủ: Sỏi nằm trong ống mật chủ.
 • Sỏi gan (sỏi ống mật gan): Sỏi nằm gần gan và cổ của ống mật chủ.

Ngoài ra thì bùn mật và sỏi bùn túi mật là dạng khởi đầu của sỏi mật. Sỏi mật lúc đầu ở dạng bùn rời rạc, quá trình co bóp túi mật tự đẩy bùn ra nhưng nếu không đẩy ra hết thì lâu ngày bùn sẽ kết tinh lại dưới dạng khối cứng hơn và sỏi mật hình thành.

Những nguyên nhân gây bệnh sỏi mật:

Về yếu tố tinh thần:

Người lớn thì cuộc sống vì cơm áo gạo tiền mà  đầy những lo âu. Trong giao tế, trong tình cảm gia đình, xã hội luôn xảy ra chuyện không vừa ý, sinh uất ức, tức giận; trẻ em thì học hành quá tải…). Nên không tránh khỏi các bệnh về Gan Mật.

Về yếu tố ăn uống:

Gan Mật có nhiều chức năng giúp ta duy trì sự sống, trong đó nó chuyển hoá thanh lọc và hợp cùng hệ tiêu hoá mà đào thải các chất cặn bã, chất  độc  và dư chất trong cơ thể ra ngoài qua đường bài tiết.

Nhưng trải qua nhiều năm chúng ta ăn nhiều trứng, thức ăn nhiều cholesterol có trong mỡ và nội tạng động vật,  các thức  ăn  thức uống ( sữa bột dỏm, nước uống có gaz) có nhiều hoá chất và phụ gia tích chứa trong cơ thể chúng ta, đến lúc chức năng Gan suy giảm không đào thải hết các chất nói trên mà sinh ra nhiều chứng bệnh, sỏi mật là một trong những chứng bệnh do Gan tạo ra.

Gan luôn sinh sản ra dịch mật trong từng ngày, dịch mật chứa ở túi mật, túi mật sẽ tiết dịch mật qua hổ trợ  cho dạ dày tiêu hoá thức ăn, nhưng dịch mật hôm nay đã nhiễm

nhiều chất độc  có trong thức ăn nên dịch mật bị kết tủa lâu ngày thành ra Polyp túi mật, bùn mật, hoặc Sỏi túi mật, sỏi Gan!

Polyp, Sỏi…  choán hết lòng túi mật, không còn dịch mật tinh khiết như xưa  nên không giúp được dạ dày tiêu hoá, bấy giờ một mình dạ dày làm việc quá sức, lâu ngày sinh ra chứng viêm đau dạ dày, viêm dạ dày lâu ngày sinh rối loạn tiêu hoá.

Thế nên người bệnh Sỏi mật luôn  kèm hội chứng đau dạ dày, dạ dày đau lâu  sinh rối loạn tiêu hoá, có trường hợp dẫn đến  xuất huyết dạ dày (nặng sẽ gây tử vong), rối loạn tiêu hoá  lâu ngày sinh ra chứng viêm đại tràng mãn tính, không lâu sau thêm chứng Trĩ.

Khi chức năng Gan suy giảm không thải hết dư chất và độc tố ra ngoài mới sinh ra các chứng men gan cao,cholesterrol cao, sỏi gan, sỏi mật, ngứa da, dị ứng….

Ngoài ra còn có những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mật khác  như:
 • Chức năng Gan suy giảm, dịch mật tiết ra kém chất lượng.
 • Thừa cân, béo phí, rối loạn mỡ máu.
 • Chế độ ăn uống ít calo, nhiều chất béo bão hòa, ít chất xơ và rau xanh.
 • Không ăn sáng, ít uống nước.
 • Lối sống ít vận động khiến dịch mật bị ứ trệ tạo điều kiện cho cholesterol kết tủa.
 • Sử dụng thuốc tránh thai dài ngày, do estrogen làm tăng nồng độ cholesterol trong mật.
 • Sử dụng thuốc hạ cholesterol (hạ mỡ máu) làm tăng cholesterol trong dịch mật.
 • Dân văn phòng, lái xe phải ngồi nhiều.
 • Những người bị dạ dày, đường ruột.
 • Đối tượng lười vận động.
 • Những người hoạt động nhiều, ra nhiều mồ hôi.
 • Những người ăn khô, loãng xương, phải nằm viện lâu ngày.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi mậtsỏi mật trái sung đã nghiên cứu và tổng hợp, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ được những nguyên nhân gây nên sỏi mật và biết cách ăn uống, sinh hoạt tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

>> sỏi mật và cách điều trị
>> thuốc sỏi mật trái sung
>> chữa bệnh sỏi mật bằng quả sung