Sỏi Mật Trái Sung - Điều trị bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan

Thuốc sỏi mật trái sung là bài thuốc chữa trị bệnh sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan và ngăn ngừa sỏi tái phát hiệu quả.

Những ai dễ có nguy cơ bị sỏi mật nhất?

Nguy cơ bị bệnh sỏi mật có thể xảy ra với tất cả mọi lứa tuổi, tuy nhiên với mỗi đối tượng và tùy thời kỳ khác nhau thì tỉ lệ mắc bệnh cũng có thể khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> nguyên nhân gây bệnh sỏi mật
>> sỏi mật và cách điều trị
>> chữa sỏi mật bằng quả sung

Có rất nhiều yếu tố đã được xác định trong việc hình thành nên sỏi cholesterol. Trước tuổi thanh thiếu niên nguy cơ bị sỏi mật rất ít gặp, còn sau tuổi 40 tỉ lệ này gia tăng rõ rệt. Những yếu tố nguy cơ khác để hình thành nên sỏi mật bao gồm : nữ, sanh đẻ nhiều, uống thuốc ngừa thai, chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất sợi, béo bệu, sụt cân nhanh, một vài loại thuốc, bệnh đường ruột làm mất muối mật như là bệnh Crohn và do yếu tố di truyền nữa.

Phụ nữ mang thai, sinh đẻ nhiều

Nguy cơ bị sỏi mật cholesterol đặc biệt cao ở những phụ nữ sanh đẻ nhiều. Hormon estrogen của nữ làm gia tăng nồng độ cholesterol trong mật và giảm sự co bóp của túi mật. Tác dụng của estrogen cũng được chứng minh ở những người dùng thuốc ngừa thai và phụ nữ dùng liệu pháp estrogen thay thế thì nguy cơ sỏi mật gia tăng.

f:id:soimatraisung:20170315004119j:plain
Phụ nữ mang thai, sinh đẻ nhiều là đối tượng có nguy cơ bị sỏi mật cao nhất.

Chế độ ăn nhiều chất béo cũng có nguy cơ bị sỏi mật

Vai trò của chế độ ăn trong việc hình thành nên sỏi mật thì không rõ ràng. Tuy nhiên, chế độ ăn có calorie cao, nhiều béo, ít sợi đã cho thấy có liên quan đến nguy cơ của sự hình thành nên sỏi cholesterol. Điều đáng chú ý là nồng độ cholesterol huyết thanh cao có thể không là nguy cơ cao của sỏi cholesterol nhưng trái lại nồng độ triglyceride cao lại có thể là yếu tố nguy cơ. Béo bệu thường kèm với sự gia tăng bài tiết cholesterol trong mật, vì vậy làm gia tăng nguy cơ bị sỏi cholesterol. Khi người béo bệu trãi qua thời kỳ sụt cân nhanh chóng thì nguy cơ bị sỏi mật lại tăng hơn nữa. Điều này xảy ra là do hậu quả của sự gia tăng cholesterol và giảm muối mật ở những bệnh nhân có chương trình giảm cân nhanh.

Những bệnh có ảnh hưởng lên ruột có thể làm mất muối trong cơ thể và dẫn tới sự hình thành sỏi cholesterol. Đây là điều quan trọng cần để ý những bệnh nhân bị bệnh Crohn, một bệnh viêm ruột non, nguy cơ cao bị sỏi mật hơn.

Những thuốc làm hạ thấp lipid trong cơ thể như là clofibrate có thể làm gia tăng cholesterol trong mật và dẫn tới làm gia tăng nguy cơ cao bị sỏi mật .

Yếu tố di truyền đóng vai trò khá quan trọng

Sỏi mật thường gặp ở nhiều thành viên trong gia đình. Một ví dụ khá rõ ràng cho vấn đề này là ở những người Pima Indian sống ở Tây Nam Mỹ, nơi bệnh sỏi mật ở phụ nữ trẻ có thể tới 80%.

Những yếu tố nguy cơ của sỏi sắc tố mật là vệ sinh ăn uống kém thường liên quan tới sự gia tăng sắc tố bilirubin trong mật. Điều này được thấy rõ ở những bệnh có sự phá hủy hồng cầu như bệnh hồng cầu hình liềm, sốt rét hoặc trên nền bệnh gan như xơ gan.

Nam giới sau phẫu thuật túi mật cũng có nguy cơ bị sỏi mật cao

Ở độ tuổi 75, chỉ khoảng 20% nam giới xuất hiện sỏi túi mật. Tuy nhiên, ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật thì có nguy cơ tái phát sỏi và biến chứng sau phẫu thuật cao hơn so với nữ giới.

Nguy cơ bị sỏi mật cũng có thể xảy ra với trẻ em

Mặc dù ít hơn so với người lớn những sỏi mật cũng có thể xảy ra với trẻ em và thường là sỏi sắc tố, gặp ở bé trai nhiều so với bé gái. Nếu trẻ mắc một số bệnh lý sau sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật:

  • Thiếu máu hồng cầu hình liềm.
  • Suy giảm miễn dịch.
  • Phẫu thuật ổ bụng.
  • Chấn thương ở cột sống.
  • Phải nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch trong thời gian dài: Khoảng 40% trường hợp mắc sỏi do túi mật không co bóp, làm lắng đọng các thành phần của dịch mật và tạo sỏi.

Nguồn: 

http://www.soimattraisung.vn/nhung-ai-co-nguy-co-bi-soi-mat/